Thời gian là vàng

Số lượt truy cập

Web Counter

Tài nguyên

Bản đồ xã Yên Trung

Cập nhật

Ảnh ngẫu nhiên

Liên kết Website

Yahoo! Messenger

Người quản trịWebsite của Tr­ường tiểu học Yên Trung B-Ý Yên-Nam Định

Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.

Đăng ký thành viên

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Tìm hiểu Tin học >

Dùng JavaScrip điều chỉnh kích thước cửa sổ trình duyệt cho Website cân đối

Cấu hình của máy tính ngày càng cao, độ phân giải màn hình ngày càng lớn. Hiện nay bên cạnh các máy tính sử dụng độ phân giải 800x600 thì số lượng máy sử dụng độ phân giải 1024x768 cũng tăng lên rất nhiều. Chính sự việc sử dụng độ phân giải khác nhau của người dùng sẽ gây khó khăn cho người thiết kế Web. Yêu cầu đặt ra cho người thiết kế Web là phải làm sao cho ngay cả khi người dùng truy cập web bằng những máy có độ phân giải khác nhau thì giao diện của Website cũng không bị “biến dạng”, nhất là đối với các Website sử dụng ảnh nền . Nếu bạn là người mới học thiết kế web thì bạn nên quan tâm tới vấn đề này.

Có rất nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này. Ví dụ đối với các ô văn bản (text) bạn có thể sử dụng các bảng (table) có tính đối xứng hoặc có khả năng co giãn theo cửa sổ trình duyệt. Bằng cách khai báo thông số chiều rộng là % (ví dụ: width="50%") thay vì sử dụng giá trị Pixels như thông thường, bạn sẽ luôn đảm bảo được rằng các ô trong bảng co giãn với một tỉ lệ thích hợp vừa với màn hình.

Đây là giải pháp lâu dài, tuy nhiên việc chỉnh sửa yêu cầu phải can thiệp vào mã nguồn của Website nên đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Có một giải pháp tình thế để giải quyết vấn đề này trước khi bạn có thể sửa lại mã nguồn cho website. Đó là phương pháp cố định kích thước cửa sổ trang web bằng cách sử dụng các mã JavaScript . Bạn có thể khống chế kích thước cửa số thông qua các liên kết (link) có sử dụng JavaScript . Ví dụ:


<ahref="javascript:void(window.open('http://xaydungcauduong.net/xd603.htm',%20'',
'scrollbars=yes,width=750,height=500'))"> Website XD603 </a>


Biện pháp này rất hiệu quả đối với các trang cần cố định do yêu cầu nghệ thuật, ví dụ như các Website, Album ảnh … nhưng không phù hợp lắm đối với các trang Web bình thường. Mặt khác, không phải người truy cập nào cũng đến từ liên kết do bạn tạo ra ở trên mà họ còn có thể truy cập trực tiếp tới địa chỉ trang web hoặc đi đến từ liên kết trên các Website khác. Khi đó bạn sẽ cần đến đoạn mã có khả năng điều chỉnh kích thước cửa sổ trang Web sau khi người khác truy cập vào. Và đây là đoạn mã ấy:


<scriptlanguage="JavaScript"><!--varnoviProzor = window.resizeTo(800,600); --></script>


Trong đó 800,600 là kích thước cửa sổ trình duyệt của người truy cập sẽ được thay đổi (resize). Bạn có thể thay đổi kích thước này bằng trị số khác cho phù hợp yêu cầu của bạn nhưng thông thường không nên lớn hơn 800,600 nếu không muốn gây kho khăn cho những người sử dụng trên máy có độ phân giải này.

Bạn có thể chèn đoạn mã trên vào bất cứ vị trí nào trên trang Web nhưng tốt nhất bạn nên đặt ngay trước thẻ </head>

Với đoạn mã này, kích thước cửa sổ trình duyệt của người truy cập sẽ được đặt cho vừa với kích thước trang Web ngay khi người truy cập vừa tới Website. Sau đó người truy cập vẫn có thể chỉnh lại kích thước cửa sổ theo yêu cầu của mình mã không bị gò bó, gây những cảm giác cứng nhắc khó chịu.


Nguồn tin: http://xaydungcauduong.net


Nhắn tin cho tác giả
Lê Thành Nam @ 20:00 26/10/2012
Số lượt xem: 400
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

GoogleVN