Thời gian là vàng

Số lượt truy cập

Web Counter

Tài nguyên

Bản đồ xã Yên Trung

Cập nhật

Ảnh ngẫu nhiên

Liên kết Website

Yahoo! Messenger

Người quản trịWebsite của Tr­ường tiểu học Yên Trung B-Ý Yên-Nam Định

Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.

Đăng ký thành viên

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Bàn về việc ghi nơi sinh vào giấy khai sinh

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Thành Nam
Ngày gửi: 15h:52' 15-05-2014
Dung lượng: 35.0 KB
Số lượt tải: 16
Số lượt thích: 0 người
Bàn về việc ghi nơi sinh vào giấy khai sinh

Trong Giấy khai sinh mục nơi sinh thì ta phải ghi như thế nào cho đúng, thống nhất vì Giấy khai sinh là giấy tờ gốc đầu tiên của một con người, mọi giấy tờ liên quan đều dựa vào Giấy Khai sinh này. Hiện nay có 02 cách ghi phổ biến như sau: Cách 1: Bệnh viện.. hay Trạm xá xã.... Và cách 2: xã, huyện, tỉnh nơi mà bố mẹ thường trú trong lúc sinh. Hoặc nơi tạm trú của bố mẹ quá 6 tháng, nơi đang làm công việc ổn định (khu công nghiệp, nhà máy...). Theo các bạn thì cách nào là đúng, chính xác, khoa học, phù hợp với cuộc đời của một con người từ lúc sinh ra cho đến cuối đời, ăn khớp với những giấy tờ tùy thân của người đó. Ta cùng nhau bàn bạc:

Theo tôi thì trong cuộc đời của một con người thì nơi sinh là cụm từ khái quát về địa phương kinh tế xã hội môi trường...mà lúc người ấy sinh ra để đánh dấu nếu có sự thay đổi về sau, như sinh ở miền núi, nông thôn, thành thị- xã, phường-quận huyện-tỉnh thành phố...còn bệnh viện hay trung tâm y tế là nơi thực hiện việc sinh nở trong một thời gian rất ngắn, nơi chứng minh con người đó ra đời, chỉ thế thôi; không ảnh hưởng gì đến cuộc đời của con người này cả.
Ví dụ: Một cặp vợ chồng sống ở TT Phú Phong, huyện Tây Sơn Tỉnh Bình Định. Khi sinh con vì đẻ khó cho nên vợ chồng vào bệnh viện Từ Dũ TP HCM khoảng nửa tháng để sinh nở cho đảm bảo an toàn, sau khi mẹ tròn con vuông thì họ về lại Tây Sơn-Bình Định tiếp tục sinh sống thì việc ghi nơi sinh là bệnh viện Từ Dũ là không có ý nghĩa gì cả, mà phải ghi nơi sinh TT Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định vì đây mới thật là môi trường kinh tế, xã hội...lúc người ấy sinh ra.
Hiện nay ta đang thực hiện Nghị định 158 của Chính phủ và hướng dẫn thực hiện Nghị định này có qui định Cách ghi nơi sinh là ghi tên bệnh viện cùng địa danh hành chính xã huyện tỉnh mà bệnh viện đó đang tọa lạc. Tôi thấy ghi như thế này thì hoàn toàn không ổn tý nào cả. Ví dụ trường hợp trên không lẽ ghi Bệnh viện Từ Dũ, phường 5, Quận 1, TP HCM (xin lỗi tôi không rõ địa chỉ chính xác của BV Từ Dũ). Tôi thấy chúng ta nên ghi là Phú Phong Tây Sơn Bình Định thì tốt hơn. Bệnh viện Từ Dũ chỉ chứng nhận là em bé này thực sự có mặt trên đời-cấp Giấy Chứng sinh để đủ thủ tục về địa phương làm GKS.
Trong trường hợp trên nếu đang đi giữa đường (trên tàu hỏa) vì sản phụ này đẻ em bé trên tàu – hoặc xuống gấp một Bệnh viện tại Nha trang để sinh!!! Thì ta phải ghi thế nào!!!
Trong quá trình học tập của một học sinh, nếu căn cứ để xét tuyển sinh theo địa bàn, căn cứ để tính ưu đãi, ưu tiên về khu vực, hay muốn biết rõ thông tin về một học sinh nào đó thì thông tin nơi sinh bệnh viện...sẽ không có tác dụng gì cả. Điều này gây rất phiền phức cho chúng tôi –những người công tác trong ngành giáo dục về việc tuyển sinh đầu cấp hàng năm, điều tra, thống kê học sinh về trình độ văn hóa, nơi sinh sống. Ví dụ trong Danh sách Hoàn thành chương trình bậc Tiểu học gồm họ tên, ngày sinh, nơi sinh, trường... Chúng tôi đang phân vân về nơi ở của một học sinh để xếp trường cho học sinh đúng tuyến thì đành bó tay. Vì nhìn vào phần nơi sinh chỉ toàn ghi Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Phú Phong Tây Sơn. – Nếu ghi rõ xã, huyện, tỉnh thì chắc chắn chúng tôi đã có thông tin cần thiết về Học sinh này. (dĩ nhiên trong trường hợp này chúng tôi không có những giấy tờ liên quan khác)
Hiện nay theo tôi được biết là việc ghi nơi sinh vào hồ sơ dự thi Đại học phải ghi rõ là xã huyện tỉnh thì việc ghi theo hộ khẩu thường trú của bố mẹ khi sinh hoặc tạm trú quá 6 tháng thì hoàn toàn phù hợp và đúng chính xác.
Và một việc vô cùng quan trọng cho em bé này là gì: Việc cấp bằng tốt nghiệp THPT, Đại học – Vì đều bắt buộc ghi nơi sinh- thì phải ghi như thế nào cho đúng: Nơi sinh Bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh... hay Thị Trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định . (Mà sao lạ quá ta: Tôi không thấy một bằng Tốt nghiệp THPT hay Đại học nào ghi nơi sinh là Bệnh viện... trong lúc Giấy Khai sinh thì bắt buộc khai là Bệnh Viện.... Hình như khi lớn lên nhìn dòng chữ
 
Gửi ý kiến

TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE

GoogleVN